>

Làm thế nào để làm mới tủ bếp cũ nhà bạn?
Thứ 2, 09/05/2016
2365

Bạn đang nghĩ đến một dự án làm mới không gian nhà bếp của bạn để đón mùa hè? Hay đơn giản là sửa chữa lại một số vấn đề của tủ bếp cũ nhà bạn mà không cần thay mới hoàn toàn? Hãy thử nghĩ đến DIY như một dự án tự sửa chữa hay tự thiết kế nội thất với sự giúp đỡ của các chuyên gia dưới đây.

Một dự án thực tế với chi phí tiết kiệm nhất có thể để chỉnh sửa lại các tủ bếp, tủ kệ phòng tắm cũ nhà bạn trở nên mới mẻ. Giải pháp sửa chữa là tốt nhất khi bạn không muốn thay đổi quá nhiều về nội thất. Với những gì liên quan đến thiết kế, cải tạo có nhiều yếu tố hơn bạn cần quan tâm để quyết định cho dự án mà bạn đang muốn thay đổi.

 

cai-tao-tu-bep-cu-nha-ban

 

Cải tạo bếp theo phong cách mộc rustic 

 

 

1. Chuẩn bị xem xét lại tổng thể căn bếp nhà bạn

 

- Bước 1: Xem lại tủ bếp nhà bạn có nhiều yếu tố bị hư hỏng do sử dụng quá lâu trong nhiều năm hay không? Ví dụ như phần gỗ nội thất tủ bị bong tróc, trầy xước, bị vỡ, bong các phụ kiện hay màu sơn bị hoen ố cũ... ở mức độ vừa đủ để có thể thay thế mà không cần làm mới.

- Bước 2: Đánh dấu, phân chia khu vực khoang thiết bị tủ nhà bạn còn nguyên vẹn và phần cần được chỉnh sửa thay thế, điều này sẽ tránh được tối đa chi phí bạn cần thay thế, đồng thời sẽ tránh được việc bạn sẽ bỏ xót phần lỗi hư hại nào đó khi phải tu sửa khá nhiều. Đồng thời sẽ giảm thiểu các khâu xây dựng thừa thãi và đỡ phức tạp hơn.

Lưu ý: Hãy xem xét kỹ lưỡng các vật liệu sửa chữa cũng như màu sơn cho các khu vực tủ bị sửa chữa, tránh trường hợp bạn sẽ tạo ra một hệ tủ bếp mới nhiều chắp vá trông thật kỳ quái ngoài việc bạn muốn cố ý. Những màu sắc nhẹ nhàng theo tông màu restro, hay phong cách đồng quê vintage của những sản phẩm đồ gỗ với những lớp hoen rỉ hoàn toàn tự nhiên mộc mạc được tái chế sẽ là ý tưởng giúp bạn có cái nhìn tự tin hơn khi bắt tay vào sửa chữa.

Các chi tiết khác như những chiếc bảng đen ghi chú, các hộc gỗ đựng rượu nhiều màu sắc, tấm giá đỡ vòm cong ấn tượng... cung cấp cho bạn rất nhiều ý tưởng cũng như phạm vi trang trí làm đẹp căn bếp cũ. Đây có phải là suy nghĩ sửa chữa căn bếp nhà bạn? Nếu đúng, hãy bắt tay cùng chúng tôi để có một cái nhìn mới mẻ và mạnh mẽ hơn trong việc thiết kế lại không gian bếp quen thuộc và chật chội bấy lâu nay của bạn nhé!

 

2. Bắt tay vào dự án

 

- Mức độ chỉnh sửa cải tạo lại tủ bếp phụ thuộc vào bạn. Đôi khi chỉ đơn giản là việc sơn mới lại tủ bếp cũ cũng đã có một thay đổi đáng kể trong không gian. Một số trường hợp chỉ cần thay thế mặt cánh ngăn kéo tủ bếp với ý tưởng cho các loại cánh màu gỗ khác nhau, thay các nút tay nắm tủ bị rời ra hoặc các tấm gỗ bị hư hỏng khác. Yêu cầu cho việc cải tạo này miễn là bạn không làm ảnh hưởng đến các phần đường ống kỹ thuật điện nước, hay làm hỏng cấu trúc khung xương ngầm gây hư hại hoàn toàn là được. Nếu chắc chắn hơn hãy nhờ đến một chuyên gia kỹ thuật xây dựng để giúp bạn trong việc cải tạo lại các vị trí thiết bị tủ bếp.

- Thời gian dự án, bất kỳ khi nào vào thời gian rảnh của bạn, có thể là cuối tuần, vào các kỳ nghỉ lễ, hoặc bất kì ngày nghỉ của bạn trong tháng. Thời điểm tốt nhất cho việc cải tạo lại căn bếp cũ nên là vào cuối mùa đông, giữa xuân, thu hoặc đầu mùa hè, vì thời điểm đó là khoảng thời gian có nhiệt độ lý tưởng nhất cho quá trình thực hiện, không quá lạnh cũng như quá nóng để ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đồng thời đó cũng là thời điểm cho bạn một cái nhìn không gian rõ rệt nhất khi chuyển giao mùa, các hoạt động trong sử dụng không gian sẽ có sự khác nhau ở mùa nóng và mùa lạnh và sẽ là dễ dàng lựa chọn sửa chữa hơn cho những khu vực có khí hậu ôn đới quanh năm.

 

3. Những gợi ý thiết kế cải tạo

 

 

cai-tao-tu-bep-cu-nha-ban

 

Thiết kế bếp đen trắng

 

 

- Chủ đề tương phản giữa đen và trắng: Hai màu sắc trắng và đen không bao giờ là lỗi thời mà còn luôn tạo ra được phong cách sắc nét đẹp mắt. Mặt bàn màu đen bóng với các phần tủ gỗ nội thất màu trắng nhẹ nhàng tươi mới như hình ảnh này tạo cảm giác rộng rãi, sạch sẽ và thoải mái cho không gian. Không có quá nhiều màu sắc cầu kỳ  tạo cảm giác phức tạp, với màu trắng chủ đạo chiếm diện tích phần lớn, và màu đen nhấn ở một số vị trí như ghế bar và mặt bàn cùng phần kính tường bếp tạo sự tinh tế, giảm sự đơn điệu khi phối hợp.

 

 

cai-tao-tu-bep-cu-nha-ban

 

Thiết kế bếp tông-xờ-tông

 

 

- Chủ đề thiết kế tông-xờ-tông thống nhất: Giống như không gian này, toàn bộ nội thất nhà bếp được cải tạo một màu sắc kiểu dáng đồng nhất, hãy chú ý đến các cánh cửa tủ được thiết kế một mô típ giống nhau với khung viền chữ nhật phẳng đơn giản, chúng được gọi là phong cách tông-xờ-tông. Đây là phong cách nội thất đóng đồ có sẵn đắt nhất, bởi nó có thể sử dụng được cả ở không gian nội thất hiện đại cũng như cổ điển. Phần thiết bị tay nắm phụ kiện chung một kiểu dáng cho cái nhìn hoàn thiện tổng quát chung một mô típ. Hơn thế, các phần màu sàn gỗ cũng như màu gạch ốp tường bếp, màu đá mặt bếp cũng như màu các thiết bị tủ bếp luôn có sự gắn kết giống nhau.

 

 

cai-tao-tu-bep-cu-nha-ban

 

Bếp gỗ cổ điển Robin

 

 

- Chủ đề thiết kế kế biến hiện đại thành cổ điển: Hầu hết các căn nhà hiện đai không bao giờ sử dụng đến thiết kế bếp cổ điển như hình này. Bấm vào đây để xem sự tương phản hoàn toàn khi cải tạo bếp hiện đại thành một căn bếp truyền thống. Thật ngạc nhiên khi thấy nó ở một hình ảnh hiện đại, trong khi chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi cả một phong cách thiết kế từ việc thay đổi các thiết bị nội thất, bạn thấy sao với việc cải tạo này mà hoàn toàn không phải làm mới toàn bộ?

 

4. Cải tạo

 

 

cai-tao-tu-bep-cu-nha-ban

  

Bếp cải tạo ở Roanoke

 

 

Trước: Hãy có một cái nhìn sâu hơn về ví dụ mà tôi nêu ra ở hình trên, bởi khi bạn lần đầu tiên cải tạo bếp sẽ có những cái nhìn không hề đơn giản, và dễ mắc phải những lỗi lầm mà không thể lường trước được. Ví dụ như căn bếp này, có đầy đủ mọi chức năng cho một căn bếp để sử dụng, bao gồm cả mặt đá granite, gạch backsplash ốp tường bếp đẹp, việc bố trí công năng cũng rất cơ bản phù hợp với diện tích căn phòng, tuy nhiên sự kết hợp màu sắc và việc phân bổ màu sắc giữa trắng và gỗ nâu thô cho ta cảm giác giống như một căn bếp chưa hoàn thiện, và gây buồn tẻ.

 

 

cai-tao-tu-bep-cu-nha-ban

 

  Bếp cải tạo ở Roanoke

 

 

Sau: Bằng cách thay đổi mặt đá marble và màu gỗ veneer đậm sơn bóng, các thiết bị bếp bỗng trở nên sáng rõ rệt tạo cảm giác hoàn toàn khác, một không gian bếp nhẹ nhàng và ấm cúng hơn, và thậm chí căn bếp trở nên sinh động hơn rất nhiều.

 

 

cai-tao-tu-bep-cu-nha-ban

 

 Chỉnh sửa bếp cổ điển

 

 

Trước: Ta có một không gian bếp cổ điển, nhưng với một màu gỗ nhạt buồn tẻ trong một không gian quá lớn, đem lại cảm giác cũ kỹ đơn điệu  không thoải mái khi bước chân vào bếp, thậm chí, trông nó có vẻ thật lạc hậu.

 

 

cai-tao-tu-bep-cu-nha-ban

  

Chỉnh sửa bếp cổ điển

 

 

Sau: Chú ý rằng chúng ta vẫn đang ở trong một căn bếp được chỉnh sửa lại. Bạn thấy sao, thật ngạc nhiên phải không? Màu gỗ đậm phù hợp làm cho chúng trở nên mới và sang trọng hơn. Việc thêm các cửa ngăn kéo giả ở đảo bếp, mặt bên của tủ bếp đem lại sự đồng bộ chung cho cả hệ tủ bếp, trông chúng đẹp mắt hơn rất nhiều.

 

 

cai-tao-tu-bep-cu-nha-ban

 

Hoàn thiện bếp cao cấp

 

 

Trước: Một lần nữa, màu gỗ sồi ở căn bếp này tạo ra cảm giác nặng nề quá chật hẹp trong khi không gian đã có cả một cánh cửa sổ lớn lấy nguồn sáng tự nhiên ở gần bồn rửa bếp cùng với các thiết bị nhà bếp tân tiến nhất.

 

 

cai-tao-tu-bep-cu-nha-ban

 

  Hoàn thiện bếp cao cấp

 

 

Sau: Bạn nên lưu ý rằng, mẹo để bất kỳ không gian nào trong nhà chật hẹp trở nên rộng thoáng hơn chính là sử dụng các tông màu sáng hoặc trắng. Giống như căn bếp này, chúng trở nên thật rộng rãi thoải mái khi được sơn lại toàn bộ hệ tủ màu trắng. Tinh tế hơn là việc chỉnh sửa mặt đá granite về màu đen đồng bộ với các thiết bị bếp, cùng việc thay đổi toàn bộ hệ tay nắm tủ có kiểu dáng hoa văn cổ điển phù hợp hơn. Trông chúng trở nên thật sạch sẽ và gọn gàng. 

 

cai-tao-tu-bep-cu-nha-ban

 

Hoàn thiện bếp cao cấp

 

 

Với những ai kỹ tính coi trọng tiểu tiết, bạn sẽ thấy màu sơn trắng sẽ không thể che được hết hoàn toàn các góc cạnh tủ bị mòn do cải tạo cũ, nhưng đừng quá lo lắng, điều này càng làm căn bếp của bạn có chiều sâu giá trị hơn, như tôi đã đề cập ở phía trên, chút mộc mạc của màu thời gian làm không gian trở nên đầy hương vị sâu lắng.

 

 

cai-tao-tu-bep-cu-nha-ban

 

Chỉnh sửa bếp ở Blountville

 

 

Trước: Một số trường hợp bạn phải đối mặt với những vấn đề hư hỏng thật khó khăn, như ảnh này chẳng hạn. Chúng hoàn toàn có thể được hồi sinh, miễn rằng bạn không được cải tạo chồng lên vị trí phụ kiện khiến chúng bị hỏng toàn bộ mặt cánh tủ.

 

 

cai-tao-tu-bep-cu-nha-ban

 

  Chỉnh sửa bếp ở Blountville

 

 

Sau: Trừ ki bạn là một thợ gỗ chuyên nghiệp, còn không hãy thử chế tạo lại tay nắm tủ theo cách này và sơn lại phần trầy xước tủ cũ.

 

 

cai-tao-tu-bep-cu-nha-ban

 

Cải tạo tủ nhà tắm

 

 

Trước: Trong những trường hợp phần nẹp bo chân tủ thường xuyên bị bong ra trước do việc chống thấm không được tốt, trông thật nham nhở và bạn lo ngại đến các sản phẩm bên trong tủ sẽ bị hư hại theo?

 

 

cai-tao-tu-bep-cu-nha-ban

  

Cải tạo tủ nhà tắm

 

 

Sau: Hãy thử thêm các nẹp viền bo chân tủ theo kiểu cổ điển như thế này, trông chúng thật lịch thiệp! Hãy chú ý rằng việc bo viền chân tủ này không ảnh hưởng đến hệ thống đường ống kỹ thuật cũng như kết cấu khung bên trong tủ.

 

 

cai-tao-tu-bep-cu-nha-ban

 

 Cải tạo bếp của Pride & Joy

 

 

Trước: Lại là một vấn đề nữa về màu sắc của tủ bếp và những đường nét thiết kế không đem lại hiệu quả thẩm mỹ hiện đại đẹp mắt.

 

 

cai-tao-tu-bep-cu-nha-ban

 

Cải tạo bếp của Pride & Joy

 

 

Sau: Một suy nghĩ thật táo bạo về một cách cải tạo bếp vô cùng mạnh mẽ, sơn toàn bộ các phần cánh tủ bếp màu đen cùng tông với bề mặt đá granite và đá mosaic ốp tường. Phần đường nét thiết kế cánh tủ cũng được lược bớt chi tiết bớt rườm rà hơn, tạo ra vẻ đẹp hiện đại như mong muốn thiết kế không gian ban đầu.

 

5. Lời khuyên dành cho bạn?

 

Nếu bạn có đủ khả năng cũng như thời gian để có thể cải tạo lại những căn bếp nhà bạn theo ý mình muốn, hãy làm chúng giống như dự án DIY(tự tay làm lấy), như một thú vui yêu thích trong cuộc sống với những gợi ý ở đây. Còn trường hợp bạn không thể hoặc không đủ thời gian, hãy nghĩ đến việc thuê một người thợ có thể thay thế bạn trong quá trình thi công cải tạo. Trong trường hợp bạn cần sửa chữa những vấn đề lớn hơn chẳng hạn về các hệ thống đường ống kỹ thuật phức tạp, hãy nghĩ đến việc thuê một nhà thiết kế nội thất hay kiến trúc sư xây dựng dân dụng để có thể đạt được mục đích cải tạo tối ưu nhất. Chi phí cho việc cải tạo tùy thuộc vào mức độ hư hỏng cũng như khả năng đầu tư của bạn. Hãy đặt ra những câu hỏi cho chính mình về những vấn đề cần cải tạo, điều này sẽ giúp bạn tối ưu những chi phí đầu tư cũng như mức độ phức tạp khi thực hiện.

 

6. Câu hỏi dành cho bạn?

 

- Những phần cần thay thế cải tạo? (khung xương tủ, bề mặt cánh tủ, vật liệu gỗ bề mặt...)

- Những phần cần sửa chữa? (hệ thống đường ống kỹ thuật, phụ kiện tay nắm tủ,...)

- Những phần cần sơn, làm mới? (tủ bếp, mặt đá tủ bếp, đá ốp tường bếp...)

- Những phần cần thêm phát sinh? (Cửa kính, đèn chiếu sáng, thiết bị nội thất, phụ kiện...)

- Chi phí nhân công? (DIY hay thuê chuyên gia?)

1
Bạn cần hỗ trợ?

A product of 3DGROUP © 2020 MM INTERIORThe Space Builder