>

Làm thế nào để thiết kế một đảo bếp?
Thứ 5, 12/05/2016
2660

Thế nào là một đảo bếp? Nó có chức năng gì? Kích thước, chiều cao, diện tích như thế nào là phù hợp? Tất cả các thiết bị bếp, lưu trữ đi kèm là gì để có được một đảo bếp dành cho không gian bếp, phòng ăn nhà bạn? Hãy cùng Designs.vn và các chuyên gia thiết kế giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề này nhé!

Bếp là một trong những không gian phức tạp nhất để thiết kế nội thất nhà ở bởi nó cần những công năng phức tạp và nhiều nhất trong cuộc sống. Không có một quy tắc cố định nào để đưa ra giúp bạn thiết kế một căn bếp phù hợp với một đảo bếp. Nhưng với những lời khuyên giúp đỡ tích cực trong cộng đồng các kiến trúc sư, các nhà thiết kế nội thất, hai chuyên gia thiết kế nội thất bếp Thomas Ahmann và Steve Justrich sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn sáng tỏ hơn qua những câu hỏi bao quát được đặt ra. 

 

lam-the-nao-de-thiet-ke-mot-dao-bep

 

 

1. Đảo bếp có chức năng gì?

 

Trước hết hãy bắt đầu suy nghĩ về các giải pháp lưu trữ thông minh mà bạn mong muốn trong nhà bếp nhà mình, bạn sẽ hiểu được tại sao chúng ta cần một chiếc đảo bếp. Khái niệm đảo bếp có nghĩa là tách rời, đảo là một khu vực phụ của bếp và không gắn liền với hệ thống bếp chính, có chức năng lưu trữ, chuẩn bị, nấu nướng và cả ăn. Hầu hết các đảo bếp sẽ được chia ra làm hai chức năng chính, khu vực đảo dùng để nấu ăn và khu vực đảo dùng để chuẩn bị ăn uống. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi nhà mà bạn có thể thiết kế đảo bếp dùng trong mục đích nấu nướng hoặc chuẩn bị đi kèm ăn uống kết hợp bar giải trí hoặc cả hai. Nếu đảo bếp của bạn có chức năng chuẩn bị với một chiếc bồn rửa, thì bạn sẽ phải thiết kế một đảo bếp rộng hơn, tối thiểu là bằng kích thước của các thiết bị bồn rửa sẵn có trên thị trường. Nếu đảo bếp có chức năng ăn uống thông thường, bạn cần thiết kế đảo ưu tiên các khu vực ngồi nhiều hơn. Chức năng của đảo bếp chỉ là một phần nhỏ trong không gian lớn của bếp, tuy nhiên, đảo bếp được xem là một khu vực trung tâm của không gian, nơi các hoạt động gia đình thường xuyên diễn ra, chính vì vậy, nó được xem là một điểm đầu tiên trong kế hoạch thiết kế không gian bếp nhà bạn. 

 

lam-the-nao-de-thiet-ke-mot-dao-bep

 

 

2. Thiết bị nào cần cho đảo bếp nhà bạn?

 

Hãy bắt đầu hình dung ra một bảng kế hoạch sử dụng cho chức năng bếp nhà bạn thật phù hợp. Steve Justrich nói, nếu đảo bếp của bạn có một chiếc bồn rửa cho chức năng chuẩn bị, bạn cần nghĩ đến các vị trí cho máy rửa chén bát, máy sấy bát, và cả thùng rác. Việc đặt vị trí của chiếc tủ lạnh gần khu vực rửa để lấy-cất đồ thuận tiện cũng là vấn đề bạn cần quan tâm. Trong trường hợp bạn có một căn bếp lớn, với nhiều vị trí chuẩn bị ẩm và khô khác nhau, thì số lượng các thiết bị được đặt trên chiếc đảo bếp cũng được giảm thiểu. Nếu đảo bếp của bạn dùng cho mục đích nấu nướng, bạn cần đến một hệ thống máy hút mùi đặt phía trên. Bạn nên tạo một danh sách tất cả các thiết bị, thứ tự nào ưu tiên, chắc hẳn sẽ không thể để được tất cả mọi thứ lên đảo bếp nhưng hãy cố gắng để được tối thiểu năm tính năng trên đảo bếp của mình. 

  lam-the-nao-de-thiet-ke-mot-dao-bep

 

 

3. Đảo bếp để lưu trữ được bao nhiêu?

 

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc lớn vào việc bạn bố trí chức năng trong bếp nhà bạn. Nếu bạn có không gian bếp chứa được nhiều hệ thống tủ bếp, thì đảo bếp sẽ không phải ưu tiên. Tuy nhiên nếu đảo bếp của bạn là khu vực chuẩn bị chính, bạn nên tạo khu vực lưu trữ chính ở đảo bếp nhà mình để tiện cho việc lấy-cất đồ ăn. Hãy để ý khu vực mặt đảo làm chỗ chặt dao thớt gần vị trí bạn đặt bồn rửa. Thông thường, hai khoang tủ khoảng 600mm trở lại ở phần dưới đảo sẽ đủ chứa hết các chức năng cho các thiết bị chuẩn bị. Steve Justrich thường khuyên các khách hàng của mình rằng, không nên thiết kế đảo bếp quá rộng theo bề ngang để khó với lấy đồ. Ahmann nói rằng một đảo bếp nên có chiều rộng khoảng 900mm là tốt nhất, với chiều rộng của bạn khoảng hai bước chân, chiều dài khoảng bốn bước chân người lớn. Với những đảo bếp có bồn rửa, hoặc bếp đun chiều dài đảo nên để khoảng 2000mm. 

 

lam-the-nao-de-thiet-ke-mot-dao-bep

 

 

4. Đảo bếp cao khoảng bao nhiêu?

 

Điều này phụ thuộc vào chiều cao trung bình của gia đình bạn, trước hết hãy xác định chiều cao chỗ ngồi ở đảo. Nếu bạn muốn một ghế ngồi bar thì đảo bếp sẽ cao khoảng 900-1000mm so với chiều cao trung bình của người Việt Nam. Chiều cao này có thể linh hoạt hơn trong những trường hợp khác nhau, và trong cùng một đảo, bạn cũng có thể tạo ra cấp cao độ cho đảo bếp khác nhau theo từng khu vực chức năng cụ thể. Cao độ thấp cho việc đứng chuẩn bị và đảo bếp cao hơn cho khu vực ngồi ăn uống. Ahmann khuyên rằng, bạn nên thiết kế mặt đảo bếp nhô ra rộng ít nhất 300mm cho khu vực ngồi để có thể để chân thoải mái, chiều rộng này tốt cho việc sinh hoạt trên mặt bàn đảo thì cần rộng 400- 450mm. 

 

lam-the-nao-de-thiet-ke-mot-dao-bep 

 

5. Làm sao để có một đảo bếp phù hợp với bố trí nhà bếp?

 

Bếp chứa tất cả những công năng cần có cho một không gian vừa mang tính tĩnh và động chặt chẽ. Hãy chắc chắn rằng đảo bếp của bạn thiết kế không quá gần hoặc quá xa khu vực bếp xung quanh. Đảo bếp sẽ được bố trí theo mô hình công năng ba điểm của tam giác (bếp nấu-khu vực chuẩn bị bồn rửa-khu vực lưu trữ tủ lạnh), hoặc mô hình hai điểm song song. Khoảng các sàn giữa đảo và khu vực bếp cũng cần được tính toán cho phù hợp với công năng đi lại an toàn, Ahmann cho rằng, khoảng cách từ bếp đến đảo bếp theo chiều rộng là khoảng 900mm. Chiều dài đảo bếp dùng để thường xuyên tương tác với bếp vào khoảng 1000mm, phần còn lại của đảo 1500mm thường dùng cho khu vực ăn uống và giải trí về phía phòng ăn hoặc phòng khách. 

 

lam-the-nao-de-thiet-ke-mot-dao-bep

 

 

6. Có nên thuê một nhà thiết kế bếp và đảo bếp?

 

Điều này phụ thuộc vào suy nghĩ, khả năng của bạn. Tuy nhiên với rất nhiều suy nghĩ cần giải quyết tốt cả về tỷ lệ, công năng và thẩm mỹ cho bếp nhà bạn nên cần một người có tư duy lozic, có khả năng lên kế hoạch tốt để xử lý toàn diện các vấn đề. Và đôi khi những người có chuyên môn tốt như kiến trúc sư hay các nhà thiết kế nội thất cũng không giải quyết hoàn hảo các vấn đề bằng bạn, bởi không ai khác chủ nhân sử dụng nhà bếp này chính là bạn, chính bạn mới hiểu mình thự sự cần gì trong công năng, sở thích sử dụng nhà bếp hàng ngày.

 

1
Bạn cần hỗ trợ?

A product of 3DGROUP © 2020 MM INTERIORThe Space Builder